Digital Marketing là gì? Vị trí làm việc của ngành này

05/07/2023 17:43
Digital Marketing
Digital Marketing là một lĩnh vực trong marketing sử dụng các công nghệ số và kênh truyền thông kỹ thuật số như website, email, mạng xã hội, quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm, video và nhiều kênh khác để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp và tạo dựng thương hiệu. Cùng TechWorks tìm hiểu xem Digital Marketing là gì và những vị trí phổ biến của ngành này tại Việt Nam nhé.

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là việc sử dụng các kênh và công nghệ kỹ thuật số để tiếp cận và tương tác với khách hàng. Mục đích của digital marketing là kết nối với khách hàng và đạt được các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Digital Marketing là gì?

Digital marketing channels (Kênh kỹ thuật số) là các phương tiện mà doanh nghiệp sử dụng để tiếp cận khách hàng thông qua các nền tảng trực tuyến. Một số kênh kỹ thuật số phổ biến bao gồm:

 • Mạng xã hội: Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn,...
 • Trang web: Website của doanh nghiệp hoặc blog
 • Tìm kiếm: Công cụ tìm kiếm như Google, Bing,...
 • Email marketing: Gửi email cho khách hàng tiềm năng và hiện tại
 • Quảng cáo trực tuyến: Quảng cáo trên các nền tảng trực tuyến như Google Ads, Facebook Ads,...

Digital marketing technology (Công nghệ kỹ thuật số) là các công cụ và phần mềm được sử dụng để tạo và phân phối nội dung, quảng bá sản phẩm và dịch vụ, và đo lường hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số. Một số công nghệ kỹ thuật số phổ biến bao gồm:

 • Tạo nội dung: Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh và video, công cụ viết blog,...
 • Phân phối nội dung: Công cụ quản lý nội dung, công cụ phân tích dữ liệu,...
 • Quảng cáo trực tuyến: Công cụ tạo quảng cáo, công cụ theo dõi hiệu quả quảng cáo,...

Mục đích khi áp dụng Digital Marketing là gì?

Mục đích khi áp dụng Digital Marketing là gì?

Dưới đây là một số mục tiêu cụ thể của digital marketing:

 • Tăng nhận thức về thương hiệu. Digital marketing giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu và sản phẩm/dịch vụ của mình đến với nhiều người hơn.
 • Tạo khách hàng tiềm năng. Digital marketing giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng tiềm năng và nuôi dưỡng mối quan hệ với họ.
 • Tăng doanh số bán hàng. Digital marketing giúp doanh nghiệp thúc đẩy bán hàng và tăng doanh thu.
 • Tạo lòng trung thành của khách hàng. Digital marketing giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng và tăng lòng trung thành của họ.

Dưới đây là một số ví dụ về cách các doanh nghiệp sử dụng digital marketing để đạt được các mục tiêu của họ:

 • Một doanh nghiệp bán quần áo có thể sử dụng mạng xã hội để tạo cộng đồng và kết nối với khách hàng tiềm năng. Doanh nghiệp có thể tạo các bài đăng và hình ảnh về sản phẩm của mình, hoặc tổ chức các cuộc thi và chương trình khuyến mãi để tăng nhận diện thương hiệu và độ tin cậy.
 • Một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tư vấn có thể sử dụng trang web của mình để cung cấp thông tin về dịch vụ của mình. Doanh nghiệp có thể tạo các trang nội dung về các chủ đề liên quan đến dịch vụ của mình, hoặc sử dụng công cụ tạo webinar để tổ chức các buổi hội thảo trực tuyến.
 • Một doanh nghiệp bán đồ điện tử có thể sử dụng tìm kiếm để tiếp cận khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm sản phẩm của họ. Doanh nghiệp có thể tối ưu hóa trang web của mình cho các công cụ tìm kiếm (SEO), hoặc chạy quảng cáo trả tiền trên Google để tăng hiển thị của trang web/blog của mình trên Google.

Các kỹ năng cần thiết cho Digital Marketing

Để trở thành một chuyên gia Digital Marketing thành công, bạn cần có sự kết hợp của các kỹ năng cứng và mềm. Sau đây TechWorks sẽ điểm mặt chỉ tên những kỹ năng cứng và kỹ năng mềm cần thiết để có thể làm trong ngành Digital Marketing.

Kỹ năng cứng cần có của một Digital Marketing

Kỹ năng cứng cần có của một Digital Marketing

Kiến thức về các công nghệ số và kênh truyền thông kỹ thuật số. Đây là nền tảng để bạn có thể bắt đầu và làm việc trong lĩnh vực Digital Marketing. Bạn cần hiểu biết về các công cụ và nền tảng kỹ thuật số khác nhau, cũng như cách sử dụng chúng để tiếp cận và kết nối với khách hàng. Bạn có thể tìm hiểu cách hoạt động của những nền tảng khác nhau tại trang academy hoặc docs của nền tảng đó. Ví dụ như Facebook cung cấp Meta Blueprint để hỗ trợ người làm Digital Marketing cho nền tảng này, hoặc Google cung cấp chứng chỉ Google Ads cho những ai theo học khoá học miễn phí của họ.

Khả năng phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định dựa trên số liệu. Dữ liệu là một phần quan trọng của Digital Marketing. Bạn cần có khả năng sử dụng những công cụ như Google Search Console, Google Analytics, Facebook Insights,... phân tích và hiểu dữ liệu để đo lường hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị và đưa ra quyết định sáng suốt. 

Hiểu biết về các kỹ thuật SEO, PPC, quản lý nội dung, email marketing, quảng cáo trên mạng xã hội và nhiều kỹ năng khác. Có rất nhiều kỹ thuật và công cụ khác nhau trong Digital Marketing. Bạn cần có kiến thức về các kỹ thuật và công cụ phổ biến để có thể xây dựng và thực hiện các chiến dịch tiếp thị hiệu quả.

Kỹ năng mềm cần có của một Digital Marketing

Kỹ năng mềm cần có của một Digital Marketing

Khả năng sáng tạo trong việc xây dựng chiến lược tiếp thị và quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ. Digital Marketing là một lĩnh vực sáng tạo. Bạn cần có khả năng nghĩ ra các ý tưởng mới và độc đáo để thu hút sự chú ý của khách hàng. Tuy nhiên, dù sáng tạo thì bạn hãy chú ý tuân thủ những quy tắc về quảng cáo và nội dung phù hợp của nền tảng mà bạn đang sử dụng. 

Kỹ năng viết lách và thiết kế đồ hoạ. Kỹ năng viết lách và thiết kế đồ hoạ là những kỹ năng quan trọng để tạo ra các nội dung và tài liệu tiếp thị hấp dẫn. Để rèn luyện kỹ năng viết lách thì bạn có thể áp dụng những cách mà StudentJob đã nêu ra trong bài viết của họ. Đối với kỹ năng thiết kế đồ hoạ thì với cương vị là một người không chuyên (vì bạn chuyên về marketing hơn là design) thì bạn có thể sử dụng Canva, Figma,... và những phần mềm tiện dụng khác để rút ngắn thời gian thiết kế.

Kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp hiệu quả. Digital Marketing thường là một công việc nhóm. Bạn cần có khả năng làm việc hiệu quả với những người khác và giao tiếp rõ ràng và hiệu quả. Ngoài tương tác trong nhóm thì bạn cũng phải tương tác với các phòng ban khác như phòng kinh doanh, phòng sản phẩm, phòng thiết kế để có thêm thông tin để triển khai digital marketing. 

Kiên trì và kiến thức về cách theo đuổi mục tiêu trong các chiến dịch tiếp thị. Digital Marketing là một lĩnh vực đòi hỏi sự kiên trì. Bạn cần có khả năng theo đuổi mục tiêu của mình trong dài hạn và sẵn sàng thích ứng với những thay đổi.

Ngoài ra, bạn cũng cần có sự đam mê và nhiệt huyết với lĩnh vực Digital Marketing. Đây là một lĩnh vực năng động và luôn thay đổi. Bạn cần có khả năng thích ứng với những thay đổi và học hỏi những điều mới.

Nếu bạn muốn theo đuổi sự nghiệp Digital Marketing, bạn có thể bắt đầu bằng cách học hỏi các kỹ năng cơ bản và tích lũy kinh nghiệm. Có rất nhiều tài nguyên trực tuyến như Google Analytics Academy, Facebook đào tạo trực tuyến miễn phí, HubSpot Academy,... cung cấp và những tài nguyên offline khác có thể giúp bạn học hỏi các kỹ năng Digital Marketing.

Bạn cũng có thể tìm kiếm cơ hội thực tập hoặc làm việc tại những công ty công nghệ triển khai Digital Marketing như FPT, Viettel, Physcode,... để tích lũy kinh nghiệm.

Vị trí việc làm ngành Digital Marketing

Vị trí việc làm ngành Digital Marketing

Digital Marketing là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng, do đó có nhiều vị trí việc làm khác nhau mà bạn có thể xem xét trong ngành này. Dưới đây là một số ví dụ về các vị trí trong Digital Marketing:

Chuyên viên SEO (Search Engine Optimization)

Chuyên viên SEO là người chịu trách nhiệm tối ưu hóa website để tăng thứ hạng và khả năng hiển thị trên các công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như Google. Cụ thể, công việc của chuyên viên SEO bao gồm các nhiệm vụ sau: Nghiên cứu từ khóa, Phân tích đối thủ cạnh tranh, Tối ưu hóa website, Tạo nội dung chất lượng, Xây dựng backlink, Theo dõi và phân tích hiệu quả SEO,...

Mức lương trung bình của chuyên viên SEO tại Việt Nam dao động từ 10 triệu đến 20 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên. Các chuyên viên SEO có kinh nghiệm 3-5 năm có thể nhận được mức lương từ 20 triệu đến 30 triệu đồng/tháng.

Chuyên viên PPC (Pay-Per-Click) Advertising

Chuyên viên PPC Advertising là người chịu trách nhiệm tạo và quản lý các chiến dịch quảng cáo trả phí trên các công cụ tìm kiếm, mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác. Cụ thể, công việc của chuyên viên PPC bao gồm các nhiệm vụ sau: Nghiên cứu từ khóa, Nghiên cứu giá, Nghiên cứu chiến lược, Tạo quảng cáo, Theo dõi và phân tích hiệu quả,... trên các nền tảng Facebook Ads, Google Ads, Instagram Ads...

Mức lương trung bình của chuyên viên PPC tại Việt Nam dao động từ 10 triệu đến 25 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên. Các chuyên viên PPC có kinh nghiệm 3-5 năm có thể nhận được mức lương từ 25 triệu đến 40 triệu đồng/tháng.

Chuyên viên Social Media Marketing

Chuyên viên Social Media Marketing là người chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, X (Twitter cũ),... nhằm mục đích xây dựng và phát triển thương hiệu, tăng độ nhận diện thương hiệu, thu hút khách hàng tiềm năng và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Cụ thể, công việc của chuyên viên Social Media Marketing bao gồm các nhiệm vụ sau: Xây dựng kế hoạch truyền thông trên mạng xã hội; Sáng tạo và xuất bản nội dung hấp dẫn, thu hút người dùng; Quản lý và tương tác với người dùng trên mạng xã hội; Theo dõi và phân tích hiệu quả các chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội;...

Mức lương trung bình của chuyên viên Social Media Marketing tại Việt Nam dao động từ 7 triệu đến 15 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên. Các chuyên viên Social Media Marketing có kinh nghiệm 3-5 năm có thể nhận được mức lương từ 15 triệu đến 25 triệu đồng/tháng.

Chuyên viên Email Marketing

Chuyên viên Email Marketing là người chịu trách nhiệm xây dựng và triển khai các chiến dịch Email Marketing nhằm mục đích tăng độ nhận diện thương hiệu, thu hút khách hàng tiềm năng và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Cụ thể, công việc của chuyên viên Email Marketing bao gồm các nhiệm vụ sau: Xây dựng danh sách email khách hàng; Thiết kế và tạo nội dung email; Tạo và gửi email; Theo dõi và phân tích hiệu quả các chiến dịch Email Marketing

Mức lương trung bình của chuyên viên Email Marketing tại Việt Nam dao động từ 7 triệu đến 15 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên. Các chuyên viên Email Marketing có kinh nghiệm 3-5 năm có thể nhận được mức lương từ 15 triệu đến 25 triệu đồng/tháng.

Chuyên viên Content Marketing

Chuyên viên Content Marketing là người chịu trách nhiệm tạo ra và quản lý các nội dung marketing cho doanh nghiệp, nhằm mục đích thu hút khách hàng tiềm năng, thúc đẩy doanh số bán hàng và xây dựng thương hiệu.

Cụ thể, công việc của chuyên viên Content Marketing bao gồm các nhiệm vụ sau: Nghiên cứu thị trường và đối tượng mục tiêu; Xây dựng kế hoạch content marketing; Sáng tạo và xuất bản nội dung; Quản lý và phân phối nội dung; Theo dõi và phân tích hiệu quả nội dung.

Mức lương trung bình của chuyên viên Content Marketing tại Việt Nam dao động từ 7 triệu đến 15 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên. Các chuyên viên Content Marketing có kinh nghiệm 3-5 năm có thể nhận được mức lương từ 15 triệu đến 25 triệu đồng/tháng.

Chuyên viên Marketing Automation

Chuyên viên Marketing Automation là người chịu trách nhiệm xây dựng và triển khai các chiến dịch Marketing Automation nhằm mục đích tự động hóa các quy trình marketing, tăng hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Cụ thể, công việc của chuyên viên Marketing Automation bao gồm các nhiệm vụ sau: Nghiên cứu thị trường và đối tượng mục tiêu; Xây dựng chiến lược Marketing Automation; Lựa chọn và triển khai phần mềm Marketing Automation; Xây dựng và quản lý các kịch bản Marketing Automation; Theo dõi và phân tích hiệu quả Marketing Automation;...

Mức lương trung bình của chuyên viên Marketing Automation tại Việt Nam dao động từ 10 triệu đến 20 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên. Các chuyên viên Marketing Automation có kinh nghiệm 3-5 năm có thể nhận được mức lương từ 15 triệu đến 30 triệu đồng/tháng.

Chuyên viên Web Analytics

Chuyên viên Web Analytics là người chịu trách nhiệm thu thập, phân tích và báo cáo dữ liệu web nhằm đánh giá hiệu quả hoạt động của website và các chiến dịch marketing online.

Cụ thể, công việc của chuyên viên Web Analytics bao gồm các nhiệm vụ sau: Setup các công cụ Web Analytics như Google Search Console, Google Analytics, Adobe Analytics,... cho doanh nghiệp; Thu thập dữ liệu từ các công cụ Web Analytics; Phân tích dữ liệu để tìm ra các xu hướng và thông tin hữu ích; Báo cáo kết quả phân tích dữ liệu cho các bên liên quan (Content Marketing, SEO Marketing, Social Media Marketing);...

Mức lương trung bình của chuyên viên Web Analytics tại Việt Nam dao động từ 10 triệu đến 20 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên. Các chuyên viên Web Analytics có kinh nghiệm 3-5 năm có thể nhận được mức lương từ 15 triệu đến 30 triệu đồng/tháng.

Quản lý Digital Marketing

Quản lý Digital Marketing là người chịu trách nhiệm xây dựng và triển khai các chiến lược marketing online nhằm đạt được các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Cụ thể, công việc của Quản lý Digital Marketing bao gồm các nhiệm vụ sau: Xây dựng chiến lược Digital Marketing, xác định mục tiêu, đối tượng mục tiêu, ngân sách và các kênh marketing online phù hợp; hối hợp với các bộ phận khác trong doanh nghiệp để triển khai các chiến lược Digital Marketing; Theo dõi và phân tích hiệu quả các chiến lược Digital Marketing; Sử dụng số liệu thu được để điều chỉnh và tiếp tục triển khai chiến lược Digital Marketing.

Mức lương trung bình của Quản lý Digital Marketing tại Việt Nam dao động từ 20 triệu đến 40 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên. Các Quản lý Digital Marketing có kinh nghiệm 5-10 năm có thể nhận được mức lương từ 50 triệu đến 70 triệu đồng/tháng.

Tóm lại, Digital Marketing là một ngành nghề rộng lớn với nhiều vị trí khác nhau, từ những vị trí chuyên môn về sáng tạo nội dung, phân tích dữ liệu, đến những vị trí quản lý và phát triển sản phẩm. Tùy vào sở thích và kỹ năng của bạn, bạn có thể lựa chọn một trong những vị trí này để phát triển sự nghiệp. Với sự đa dạng của các vị trí trong Digital Marketing, bạn có thể lựa chọn một vị trí phù hợp với sở thích và kỹ năng của mình. 

Tại TechWorks, bạn có thể tìm thấy nhiều vị trí Digital Marketing phù hợp với sở thích và kỹ năng của mình. Chúng tôi có mối quan hệ với các công ty hàng đầu trong lĩnh vực này, đảm bảo bạn sẽ tìm được một công việc tốt và phù hợp với những kỹ năng bạn có.

Bài viết liên quan

Fresher Java là gì? Cơ hội nghề nghiệp Fresher Java
Trong lĩnh vực CNTT - IT, Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất, được sử dụng để phát triển nhiều loại ứng dụng khác nhau, từ ứng dụng web, desktop đến ứng dụng di động. Fresher Java là một vị trí dành cho những người mới bước chân vào ngành, có kiến thức và kỹ năng cơ bản về Java. Cùng TechWorks tìm hiểu chi tiết về cơ hội nghề nghiệp và mức lương của Fresher Java tại Việt Nam nhé.
Fresher là gì? Ứng tuyển vị trí Fresher ở đâu?
Từ "Fresher" thường được sử dụng để chỉ những người mới tốt nghiệp hoặc mới bắt đầu sự nghiệp của mình trong một lĩnh vực nào đó. Đây là những người chưa có kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp trong lĩnh vực đó. Tại Việt Nam, từ "Fresher" được sử dụng nhiều nhất trong ngành IT nói đến những người đã có kiến thức chuyên môn nhưng chưa mấy quen thuộc với "thực chiến" trong ngành IT. Cùng TechWorks tìm hiểu Fresher là gì và những kiến thức cần có để ứng tuyển vào vị trí Fresher nhé.
Fresher Tester là gì? Lương của Fresher Tester ra sao?
Trong lĩnh vực CNTT - IT, kiểm thử phần mềm (Software Testing) là một công việc quan trọng, giúp đảm bảo chất lượng của sản phẩm phần mềm trước khi được đưa ra thị trường. Fresher Tester là một vị trí dành cho những người mới bước chân vào ngành. Cùng TechWorks tìm hiểu chi tiết về cơ hội nghề nghiệp và mức lương của Fresher Tester tại Việt Nam nhé.
9