Intern là gì? Những vị trí Intern phổ biến ngành IT

03/11/2023 13:41
Nghề IT
Trong giảng đường hoặc các lớp học về kỹ năng cứng, chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến khái niệm Intern, học xong thì có thể bắt đầu tại vị trí Intern. Vậy rốt cuộc Intern là gì? Những vị trí Intern phổ biến trong ngành IT bạn có thể ứng tuyến bao gồm những vị trí nào, mức trợ cấp và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng TechWorks tìm hiểu ngay nhé!

Tổng quan về Intern.

Khái niệm Intern. Intern là một thuật ngữ tiếng Anh, được viết tắt từ "internship". Intern nghĩa là thực tập sinh, là người học việc trong một lĩnh vực nào đó. Intern thường là sinh viên đang theo học hoặc người mới bắt đầu một nghề nghiệp mới. Intern có thể tham gia thực tập tại các công ty, doanh nghiệp, tổ chức, hoặc các cơ sở giáo dục. Thời gian thực tập của intern thường là từ 1 đến 6 tháng, tùy thuộc vào quy định của công ty hoặc tổ chức.

Tổng quan về Intern

Mục đích của Intern. Mục đích của Intern là để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm thực tế. Intern được tham gia vào các công việc thực tế của doanh nghiệp, dưới sự hướng dẫn của các nhân viên có kinh nghiệm. Điều này giúp intern có thể hiểu rõ hơn về công việc, rèn luyện các kỹ năng mềm, kỹ năng cứng và kiến thức cần thiết. Ngoài ra, intern còn có cơ hội được tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp, xây dựng mối quan hệ với các nhân viên trong công ty.

Intern có thể tham gia thực tập theo nhiều hình thức khác nhau, bao gồm:

 • Thực tập full time: Intern sẽ làm việc toàn thời gian tại công ty hoặc doanh nghiệp. Theo lịch làm việc của công ty, thường là 40 giờ/tuần.
 • Thực tập part time: Intern sẽ làm việc bán thời gian tại công ty hoặc doanh nghiệp. Chỉ trong một buổi sáng hoặc chiều, thường là 20-30 giờ/tuần.

Những lợi ích của Intern. Intern mang lại nhiều lợi ích cho cả intern và doanh nghiệp.

 • Đối với intern, intern là cơ hội để: Học hỏi và tích lũy kinh nghiệm thực tế; Rèn luyện các kỹ năng và kiến thức cần thiết; Tạo dựng mối quan hệ với các nhân viên có kinh nghiệm; Tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp;...
 • Đối với doanh nghiệp, intern là cơ hội để: Tuyển dụng và đào tạo nhân viên tiềm năng; Nhận được sự hỗ trợ từ các bạn trẻ năng động; Tạo dựng hình ảnh đẹp của doanh nghiệp;...

Như vậy, chúng ta có thể hiểu Intern là một vị trí thực tập tại một doanh nghiệp hoặc tổ chức cụ thể. Intern thường là sinh viên hoặc người bắt đầu tìm hiểu về nghề nghiệp mới. Mục đích chủ yếu khi ứng tuyển vào vị trí này là để học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm và hiểu rõ hơn về công việc thực tế của một lĩnh vực nào đó. Sau khi hoàn thành quá trình thực tập ở vị trí Intern, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển lên những vị trí cao hơn như Fresher hoặc nhân viên chính thức ở một vị trí cụ thể.

Những vị trí Intern phổ biến ngành IT.

Như vậy, chúng ta đã nằm được tổng quan về Intern, mục đích và những lợi ích của Intern cũng như doanh nghiệp có được khi tuyển dụng Intern. Sau đây, TechWorks sẽ điểm mặt chỉ tên những vị trí Intern phổ biết nhất trong ngành IT, công việc phải làm, mức trợ cấp và cơ hội sau khi thực tập mà những vị trí đó có thể đạt được.

Front End Intern.

Front End Intern

Front End Intern là vị trí thực tập sinh cho các bạn sinh viên hoặc người mới bắt đầu học về phát triển giao diện người dùng (UI/UX). Front End Intern sẽ được tham gia vào các công việc thực tế liên quan đến phát triển giao diện người dùng, dưới sự hướng dẫn của các nhân viên có kinh nghiệm.

Công việc của Front End Intern. Công việc của Front End Intern thường bao gồm các nhiệm vụ sau:

 • Xây dựng và thiết kế giao diện người dùng cho các trang web, ứng dụng.
 • Sử dụng HTML, CSS, JavaScript, React, Angular,... để phát triển giao diện người dùng.
 • Làm việc với các Designer để tạo ra các giao diện người dùng (UI/UX).
 • Kiểm tra và tối ưu hóa hiệu suất của giao diện người dùng (UI/UX).
 • Hỗ trợ Marketing/Tester/Product/Customer Service team trong trường hợp gặp sự cố liên quan.

Mức trợ cấp của Front End Intern. Mức trợ cấp của Front End Intern thường dao động từ 1.5 - 2 triệu đồng/tháng. Nếu Front End Intern có kinh nghiệm, kỹ năng trực và tiếp tham gia đóng góp cho dự án thì có thể nhận mức trợ cấp từ 3 - 5 triệu đồng/tháng. Mức trợ cấp có thể thay đổi tùy thuộc vào quy mô và vị trí của công ty.

Cơ hội thăng tiến sau khi hoàn thành thực tập của Front End Intern. Front End Intern có cơ hội được tuyển dụng làm Front End Fresher sau khi hoàn thành thực tập khoảng 3 đến 6 tháng. Sau đó, có thể tiếp tục học hỏi và phát triển các kỹ năng để trở thành một Front End Developer chuyên nghiệp.

Back End Intern.

Back End Intern

Back End Intern là vị trí thực tập sinh cho các bạn sinh viên hoặc người mới bắt đầu học về phát triển phần mềm phía máy chủ (backend). Back End Intern sẽ được tham gia vào các công việc thực tế liên quan đến phát triển phần mềm phía máy chủ, dưới sự hướng dẫn của các nhân viên có kinh nghiệm.

Công việc của Back End Intern. Công việc của Back End Intern thường bao gồm các nhiệm vụ sau:

 • Phát triển các tính năng và chức năng của phần mềm phía máy chủ.
 • Sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Javascript, Java, PHP, Python, C# để phát triển phần mềm phía máy chủ.
 • Làm việc với các cơ sở dữ liệu như MySQL, PostgreSQL, MongoDB để lưu trữ dữ liệu.
 • Xây dựng và triển khai các API cho các ứng dụng phía máy khách.
 • Tối ưu hóa hiệu suất của phần mềm phía máy chủ.
 • Hỗ trợ Marketing/Tester/Product/Customer Service team trong trường hợp gặp sự cố liên quan.

Mức trợ cấp của Back End Intern. Mức trợ cấp của Back End Intern thường dao động từ 2 - 4 triệu đồng/tháng. Nếu trực tiếp tham gia đóng góp cho dự án thì có thể nhận mức trợ cấp từ 5 - 7 triệu đồng/tháng, mức trợ cấp này tương đương với mức trung bình của Back End Fresher. Mức trợ cấp có thể thay đổi tùy thuộc vào quy mô và vị trí của công ty.

Cơ hội thăng tiến sau khi hoàn thành thực tập của Back End Intern. Back End Intern có cơ hội được tuyển dụng làm nhân viên chính thức nếu thực tập ở những công ty hoặc chi nhánh đang thiếu nguồn nhân lực. Trong trường hợp công ty đã đủ người thì sau khi thực tập, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào những vị trí Back End Fresher hoặc Back End Developer tại những công ty khác.

Tester Intern.

Tester Intern

Tester Intern là vị trí thực tập sinh cho các bạn sinh viên hoặc người mới bắt đầu học về kiểm thử phần mềm (software testing). Tester Intern sẽ được tham gia vào các công việc thực tế liên quan đến kiểm thử phần mềm, dưới sự hướng dẫn của các kỹ sư kiểm thử có kinh nghiệm.

Công việc của Tester Intern. Công việc của Tester Intern thường bao gồm các nhiệm vụ sau:

Mức trợ cấp của Tester Intern. Mức trợ cấp của Tester Intern thường dao động từ 1.5 -2  triệu đồng/tháng. Những người chưa có kinh nghiệm về kiểm thử và cơ sở dữ liệu có thể sẽ không nhận được trợ cấp.

Cơ hội thăng tiến sau khi hoàn thành thực tập của Tester Intern. Tester Intern có cơ hội được tuyển dụng làm nhân viên kiểm thử (Tester) chính thức sau khi hoàn thành thực tập. Sau 2 đến 3 năm làm việc Tester có thể trở thành Test Lead và nhận mức thu nhập không thua kém gì Front End Developer và Back End Developer.

Data Analyst Intern.

Data Analyst Intern

Data Analyst Intern là vị trí thực tập sinh cho các bạn sinh viên hoặc người mới bắt đầu học về phân tích dữ liệu (data analysis). Data Analyst Intern sẽ được tham gia vào các công việc thực tế liên quan đến phân tích dữ liệu, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia phân tích dữ liệu có kinh nghiệm.

Công việc của Data Analyst Intern. Công việc của Data Analyst Intern thường bao gồm các nhiệm vụ sau:

 • Thu thập và xử lý dữ liệu.
 • Xử lý dữ liệu bằng các kỹ thuật thống kê và máy học.
 • Phân tích dữ liệu để tìm kiếm thông tin và xu hướng.
 • Trực quan hóa dữ liệu để dễ dàng hiểu và truyền đạt.

Mức trợ cấp của Data Analyst Intern. Mức trợ cấp của Data Analyst Intern thường dao động từ 2 - 4 triệu đồng/tháng. Nếu làm tốt và đóng góp cho công ty sau 1 đến 2 tháng thì mức trợ cấp có thể tăng lên từ 3 - 5 triệu đồng/tháng. Mức trợ cấp có thể thay đổi tùy thuộc vào quy mô và vị trí của công ty.

Cơ hội thăng tiến sau khi hoàn thành thực tập của Data Analyst Intern. Data Analyst Intern có cơ hội được tuyển dụng làm chuyên gia phân tích dữ liệu chính thức sau khi hoàn thành thực tập. Không giống như các vị trí thiên về phần mềm, Data Analyst Intern có thể chọn cho mình rất nhiều vị trí khác nhau như Business Analyst, Financial Analyst, Risk Analyst, Marketing Analyst, Data Engineer,... tuỳ thuộc vào mong muốn nghề nghiệp và sự phù hợp. 

DevOps Intern.

DevOps Intern

DevOps Intern là một vị trí thực tập trong lĩnh vực DevOps, nó tập trung vào việc giúp người thực tập hiểu và tham gia vào các hoạt động và quy trình liên quan đến DevOps. Một DevOps Intern thường là một sinh viên hoặc người mới bắt đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin muốn học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm về DevOps.

Công việc của DevOps Intern. Công việc của DevOps Intern thường bao gồm các nhiệm vụ sau:

 • Xây dựng hệ thống giám sát, ghi lại (logging), và cảnh báo (alert) cho hệ thống.
 • Triển khai hạ tầng cho tích hợp ESB và API.
 • Làm việc với các hệ thống liên quan đến container trên nền tảng OpenShift.
 • Cài đặt và cấu hình máy chủ, thiết bị mạng, và tường lửa cho hệ thống.
 • Tham gia vào quy trình xây dựng đường ống tích hợp liên tục (CI/CD) và thực hiện các nguyên tắc DevSecOps.

Mức trợ cấp của DevOps Intern. DevOps có thể sẽ phải học rất nhiều kiến thức mới, thông thường DevOps Intern sẽ không được nhận trợ cấp từ 1 - 2 tháng đầu thực tập, sau khi có được kiến thức cơ bản mức trợ cấp của DevOps Intern có thể dao động từ 3 - 5 triệu đồng/tháng. Mức trợ cấp có thể thay đổi tùy thuộc vào quy mô và vị trí của công ty.

Cơ hội thăng tiến sau khi hoàn thành thực tập của DevOps Intern. DevOps Intern có cơ hội được tuyển dụng làm kỹ sư DevOps chính thức sau khi hoàn thành kỳ thực tập 3 đến 6 tháng. Những vị trí có thể đảm nhận sau đó là DevOps Engineer, Senior DevOps Engineer, DevOps Lead, DevSecOps,... tuỳ theo định hướng nghề nghiệp.

HR Intern.

HR Intern

HR Intern là vị trí thực tập sinh cho các bạn sinh viên hoặc người mới bắt đầu học về nhân sự (human resources). HR Intern sẽ được tham gia vào các công việc thực tế liên quan đến nhân sự, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia nhân sự có kinh nghiệm.

Công việc của HR Intern. Công việc của HR Intern thường bao gồm các nhiệm vụ sau:

 • Tuyển dụng và sàng lọc hồ sơ ứng viên.
 • Tổ chức phỏng vấn ứng viên.
 • Chuẩn bị hồ sơ nhân viên.
 • Đào tạo và phát triển nhân viên.
 • Quản lý phúc lợi nhân viên.
 • Giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân sự.

Mức trợ cấp của HR Intern. Mức trợ cấp của HR Intern thường dao động từ 1 - 3 triệu đồng/tháng. Sau khi học tập, tích luỹ đủ kiến thức tại nơi thực tập và trực tiếp tham gia vào các tasks cần đến nguồn lực thì mức trợ cấp có thể tăng lên từ 3 - 5 triệu đồng/tháng.

Cơ hội thăng tiến sau khi hoàn thành thực tập của HR Intern. HR Intern có cơ hội được tuyển dụng làm nhân viên nhân sự chính thức sau khi hoàn thành thực tập từ 3 đến 6 tháng. Ngoài ra, HR Intern cũng có thể tiếp tục học hỏi và phát triển các kỹ năng để trở thành những vị trí cao hơn như HR Executive, HR Assistant, HR Manager, Chief HR Officer,... tuỳ thuộc vào năng lực và mục tiêu nghề nghiệp.

Lời kết

Chúng ta đã tìm hiểu về Intern và khoảng 6 vị trí Intern phổ biến trong ngành công nghệ thông tin và nhân sự. Mỗi vị trí này mang lại cơ hội học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, và phát triển kỹ năng cho các bạn sinh viên và người mới bắt đầu trong sự nghiệp của họ. Ngoài ra, thực tập còn giúp doanh nghiệp tuyển dụng và đào tạo nhân viên tiềm năng, đồng thời tạo dựng hình ảnh tích cực cho công ty.

Các mức trợ cấp và cơ hội thăng tiến sau khi hoàn thành thực tập cũng khá đa dạng, tùy thuộc vào vị trí và quy mô của công ty. Sinh viên và người mới bắt đầu có thể nhận được mức trợ cấp từ 1.5 đến 5 triệu đồng/tháng, và có cơ hội được tuyển dụng chính thức sau khi hoàn thành thực tập.

Thực tập là một bước quan trọng trong việc xây dựng nghề nghiệp và phát triển sự nghiệp của bạn. Thông qua thực tập, bạn có thể tìm hiểu về công việc thực tế, tích lũy kinh nghiệm, phát triển kỹ năng, và tạo dựng mối quan hệ với các chuyên gia trong ngành.

Tìm hiểu các vị trí Intern tại TechWorks.

Bài viết liên quan

Fresher Java là gì? Cơ hội nghề nghiệp Fresher Java
Trong lĩnh vực CNTT - IT, Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất, được sử dụng để phát triển nhiều loại ứng dụng khác nhau, từ ứng dụng web, desktop đến ứng dụng di động. Fresher Java là một vị trí dành cho những người mới bước chân vào ngành, có kiến thức và kỹ năng cơ bản về Java. Cùng TechWorks tìm hiểu chi tiết về cơ hội nghề nghiệp và mức lương của Fresher Java tại Việt Nam nhé.
Fresher là gì? Ứng tuyển vị trí Fresher ở đâu?
Từ "Fresher" thường được sử dụng để chỉ những người mới tốt nghiệp hoặc mới bắt đầu sự nghiệp của mình trong một lĩnh vực nào đó. Đây là những người chưa có kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp trong lĩnh vực đó. Tại Việt Nam, từ "Fresher" được sử dụng nhiều nhất trong ngành IT nói đến những người đã có kiến thức chuyên môn nhưng chưa mấy quen thuộc với "thực chiến" trong ngành IT. Cùng TechWorks tìm hiểu Fresher là gì và những kiến thức cần có để ứng tuyển vào vị trí Fresher nhé.
Fresher Tester là gì? Lương của Fresher Tester ra sao?
Trong lĩnh vực CNTT - IT, kiểm thử phần mềm (Software Testing) là một công việc quan trọng, giúp đảm bảo chất lượng của sản phẩm phần mềm trước khi được đưa ra thị trường. Fresher Tester là một vị trí dành cho những người mới bước chân vào ngành. Cùng TechWorks tìm hiểu chi tiết về cơ hội nghề nghiệp và mức lương của Fresher Tester tại Việt Nam nhé.
9